Warning: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable in /home/coconews/domains/old.coconews.in.th/public_html/plugins/system/helix3/core/classes/menu.php on line 258
Twitter

ปชช.ใช้หาดวอนนภาเป็นแหล่งมั่วสุมอบายมุขยามค่ำคืน ดื่มแอลกอฮอล์ สูบบุหรี่ไฟฟ้า จุดพลุ และปล่อยโคมลอย ด้านนายกเทศบาลเมืองแสนสุขเผย มีการจัดตั้งสายตรวจดูแล

             จากกรณีที่ทีมข่าวลานมะพร้าวออนไลน์ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบ พบว่า บริเวณหาดวอนนภา ต.แสนสุข อ.เมือง จ.ชลบุรี เป็นแหล่งมั่วสุมอบายมุข โดยมีประชาชนจำนวนมากรวมกลุ่มสังสรรค์ ดื่มแอลกอฮอล์ สูบบุหรี่ไฟฟ้า จุดพลุ ปล่อยโคมลอย และมีการจำหน่ายบารากุโดยการเปิดเป็นร้านอาหารบังหน้า ซึ่งถือเป็นการกระทำผิดกฎหมาย และพบเยาวชนที่อายุยังไม่ครบ 20 ปีบริบูรณ์ โดยบางรายยังสวมใส่เครื่องแบบสถาบันศึกษาอีกด้วย

          นักท่องเที่ยวบริเวณหาดวอนนภารายหนึ่ง ต.แสนสุข อ.เมือง จ.ชลบุรี กล่าวว่า ตนนั่งสังสรรค์บริเวณหาดวอนนภาอยู่บ่อยครั้ง และเคยมีเรื่องทะเลาะวิวาทเกิดขึ้นจำนวน 2 ครั้ง โดยครั้งแรกเกิดจากปัญหาส่วนตัว และครั้งที่ 2 สาเหตุเกิดจากการเข้าใจผิด เพราะฝ่ายตรงข้ามคิดว่าตนมองหน้าหาเรื่อง ทำให้เกิดการทะเลาะวิวาทชกต่อยกัน ซึ่งตนกับเพื่อนได้รับบาดเจ็บเข้าโรงพยาบาล จึงได้เข้าแจ้งความต่อสถานีตำรวจภูธรแสนสุข แต่คดีก็ไม่ได้รับความคืบหน้าแต่อย่างใด

          พ่อค้าบริเวณหาดวอนนภารายหนึ่ง ต.แสนสุข อ.เมือง จ.ชลบุรี กล่าวว่า ในทุกๆวัน หาดวอนนภาจะเป็นแหล่งนัดพบของประชาชนเพื่อรวมกลุ่มนั่งสังสรรค์ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ถ้าวันใดที่สภาพอากาศไม่เอื้ออำนวย วันถัดไปคนจะมากเป็นพิเศษ ในบางกลุ่มมีการดูดบุหรี่ไฟฟ้า ถ้ามีสายตรวจลงพื้นที่ตรวจสอบ ก็จะถูกยึดของกลางไว้ และยังมีร้านค้าในบริเวณหาดวอนนภาลักลอบขายบารากุ ซึ่งจะมีคนรู้จักเฉพาะกลุ่มเท่านั้น

          นายณรงค์ชัย คุณปลื้ม นายกเทศมนตรีเมืองแสนสุข ต.แสนสุข อ.เมือง จ.ชลบุรี เปิดเผยว่า ทางเทศบาลฯจะไม่มีการส่งเสริมกิจกรรมในการขายเครื่องดื่มมึนเมา และสิ่งของที่ผิดกฎหมาย สถานีตำรวจภูธรตำบลแสนสุขจะมีการลงโทษผู้ที่กระทำความผิด ในปัจจุบันทางเทศบาลได้มีการปรับปรุงทัศนียภาพและเพิ่มแสงสว่างในบริเวณหาดวอนนภาแล้ว แต่การแก้ปัญหาการมั่วสุมนั้น ทางสายตรวจของเทศบาลก็ได้มีการประสานงานกับเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อดูแลความสงบเรียบร้อย ถ้ามีการรวมกลุ่มสังสรรค์โดยไม่สร้างความเดือดร้อน ก็ไม่สามารถลุกล้ำสิทธิส่วนบุคคลได้

          ปัจจุบันบารากุและบุหรี่ไฟฟ้ายังคงเป็นสิ่งผิดกฎหมายในประเทศไทย ทั้งห้ามนำเข้าและห้ามจำหน่าย แต่ก็ยังมีการค้าขายกันอย่างเสรี โดยมีกฎหมายออกมาทั้งห้ามจำหน่ายและครอบครอง 1.ห้ามจำหน่ายบารากุ ตามคำสั่งคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคที่ 9/2559 มีความว่า ”...ห้ามขายหรือห้ามให้บริการสินค้าบารากุหรือตัวยา หรือน้ำยาสำหรับเติม...” ผู้ใดฝ่าฝืนโทษ จำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 5 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ 2.ห้ามครอบครองบุหรี่ไฟฟ้า ตามพระราชบัญญัติศุลกากร พ.ศ.2469 มีความว่า “...มาตรา 27 ทวิผู้ใดซ่อนเร้น ช่วยจำหน่าย ช่วยพาไปเสีย ซื้อ รับจำนำ หรือรับไว้โดยประการใด ซึ่งของอันตนรู้ว่าเป็นของที่ยังมิได้เสียภาษีหรือของต้องจำกัด หรือของต้องห้าม หรือที่เข้ามาใน ราชอาณาจักร...” ผู้ใดฝ่าฝืนโทษ จำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 4 เท่าของราคาสินค้า


อ่านต่อเพิ่มเติม บุหรี่ไฟฟ้า