Warning: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable in /home/coconews/domains/old.coconews.in.th/public_html/plugins/system/helix3/core/classes/menu.php on line 258
Twitter

อาจารย์สาขาจิตเวชฯ เผย นิสิต ม.บูรพาเข้ามาปรึกษาเพิ่มมากขึ้น ชี้ปัจจัยด้านสภาพแวดล้อมส่งผลให้เกิดภาวะเครียดและเสี่ยงเกิดโรคซึมเศร้า

          แพทย์หญิงกัญญา ภักดีธนากุล อาจารย์แพทย์สาขาวิชาจิตเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา เผยว่า ปัจจุบันนิสิตมหาวิทยาลัยบูรพาเข้ามาปรึกษาอาการซึมเศร้า และพบว่าเป็นโรคซึมเศร้ามากขึ้นกว่าเมื่อก่อน โดยอาการของโรคจะแสดงออกมาทางอารมณ์ เช่น รู้สึกเบื่อหน่าย หรือมีอารมณ์เศร้าติดต่อกันเป็นเวลานาน จนส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันและการทำงาน ซึ่งคนปกติสามารถมีอาการเศร้าและสามารถหายเองได้ โดยไม่ส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน ถือเป็นอาการเศร้าธรรมดา ซึ่งถือเป็นข้อแตกต่างระหว่างผู้ป่วยกับคนปกติ โดยปัจจัยหลักของโรคซึมเศร้ามีด้วยกัน 3 ปัจจัย คือ 1.ทางด้านชีวภาพ เป็นเรื่องของสารสื่อประสาทในสมองที่มีการเปลี่ยนแปลงผิดปกติ เกิดความไม่สมดุล ดังนั้นแพทย์จะจ่ายยาให้ผู้ป่วยเพื่อให้สารสื่อประสาทในสมองมีความสมดุล 2.ปัจจัยด้านพันธุกรรม ถ้าเกิดมีบุคคลในครอบครัวเป็นโรคซึมเศร้า เช่น พ่อแม่ หรือญาติ อาจส่งผลให้มีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคซึมเศร้าสูงกว่าคนปกติ 3.ปัจจัยด้านสังคม เป็นเรื่องของจิตใจ ความเครียด หรือเจอสิ่งแวดล้อมที่ไม่ดี สามารถเสี่ยงต่อการเป็นโรคซึมเศร้าได้เช่นกัน

          แพทย์หญิงกัญญา กล่าวต่อว่า โรคซึมเศร้าสามารถรักษาให้หายขาดได้ โดยยาจะมีส่วนช่วยให้สารสื่อประสาทกลับมาสมดุล ซึ่งจิตแพทย์จะให้ยาตามความเหมาะสม วิธีการรักษาขึ้นอยู่กับอาการของผู้ป่วยว่าเป็นมากี่ครั้ง เป็นนานขนาดไหน ถ้ารุนแรงก็อาจจะต้องกินยาอย่างต่อเนื่อง และเมื่อผู้ป่วยเกิดเรื่องเครียดต้องเข้าไปช่วยแก้ปัญหาให้ตรงจุด เพื่อให้คลายเครียด เพราะถ้าปัญหาไม่หายอาการก็ไม่ดีขึ้น ยาจึงเป็นเพียงแค่ตัวช่วยประคองให้ความเครียดบรรเทาลง

        นิสิตที่ป่วยเป็นโรคซึมเศร้ารายหนึ่ง กล่าวว่า ตนเริ่มมีปมมาตั้งแต่เด็กจากเรื่องครอบครัว ซึ่งตอนแรกไม่ทราบว่าตนเองเป็นโรคซึมเศร้า แต่ไปพบบทความที่จิตแพทย์เกี่ยวกับโรคซึมเศร้า ตนจึงได้ลองศึกษาดูแล้วพบว่าตรงกับตนเกือบทุกอย่าง คือไม่อยากทำอะไรเลย แต่ไม่ใช่อาการขี้เกียจ เพียงแค่ไม่มีกะจิตกะใจจะทำอะไร นอนไม่หลับ ไม่อยากเจอใคร หดหู่ และรู้สึกไร้ค่า บางครั้งมีอาการเครียดจนถึงขั้นเคยทำร้ายตัวเอง แต่ไม่ใช่เพราะต้องการเรียกร้องความสนใจ เพียงแค่ระบายอารมณ์เท่านั้น

          นิสิตที่ป่วยเป็นโรคซึมเศร้ารายหนึ่ง กล่าวอีกว่า สังคมภายในมหาวิทยาลัยมีส่วนเป็นเหตุที่ทำให้ตนเกิดอาการเหล่านี้ เพราะต้องกดดันเรื่องการเรียนและมีการแข่งขันสูง บางครั้งเรียนไม่ทันเพื่อนจึงต้องขอความช่วยเหลือจากเพื่อน แต่เพื่อนกลับไม่สนใจ ประกอบกับตนเข้ากับเพื่อนไม่ค่อยได้ ทำให้รู้สึกไร้ค่า จากคนที่เข้ากับคนง่ายกลายเป็นคนไม่อยากจะสุงสิงกับใคร นอกจากเพื่อนที่สนิทใจจริงๆ เท่านั้น แต่บางครั้งเพื่อนที่เคยสนิทแต่กลับไม่อยากเจอหน้าเลย ไม่ได้เพราะโกรธแต่ตนเจอแล้วรู้สึกไม่สบายใจ

          ด้านญาติผู้ป่วยโรคซึมเศร้า กล่าวด้วยว่า สมาชิกในครอบครัวของตนมีคนเป็นโรคซึมเศร้าตั้งแต่ ย่า พ่อและพี่ชาย เนื่องจากเป็นกรรมพันธุ์ ซึ่งในตอนแรกตนไม่ทราบว่ามีโรคชนิดนี้ เพราะแต่ก่อนนั้นโรคซึมเศร้ายังไม่เป็นที่รู้จัก แต่เมื่อคนในครอบครัวเป็นจึงต้องศึกษาเพื่อดูแลรักษาให้ถูกวิธี

          ญาติผู้ป่วย กล่าวว่า สิ่งแรกที่ตนพยายามทำคือต้องทำให้พี่ชายยอมรับให้ได้ว่าตนเองป่วย ยอมรับการรักษาและกินยาอย่างสม่ำเสมอ ในช่วงแรกพี่ชายตนก็ไม่เชื่อว่าตัวเองป่วย เพราะมีอาการปกติเหมือนคนทั่วไป แต่ถ้ามีเรื่องเครียดหรือเรื่องที่กระทบกระเทือนจิตใจอาการก็จะแสดงออกมา โดยสังเกตได้ว่าจะมีอาการตาลอยและจะพูดย้ำอยู่แต่กับเรื่องที่เขาคิด ทางที่ดีคือไม่ควรปล่อยให้อยู่คนเดียว หมั่นชวนไปเที่ยวเพื่อบรรเทาอาการป่วย