Warning: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable in /home/coconews/domains/old.coconews.in.th/public_html/plugins/system/helix3/core/classes/menu.php on line 258
Twitter

ผลสำรวจการสุ่มตรวจโคลิฟอร์มในภาชนะมือสัมผัส

ในอดีตวัสดุที่นำมาใช้สัมผัสอาหารหรือใช้ทำภาชนะบรรจุอาหารส่วนใหญ่มักจะใช้วัสดุจากธรรมชาติ เช่น ใบไม้ เปลือกไม้ เปลือกหอย

          ต่อมาเมื่อเทคโนโลยีเจริญขึ้นสามารถผลิตวัสดุได้หลากหลาย  วัสดุสัมผัสอาหารและภาชนะบรรจุอาหารจึงมีความหลากหลายมากขึ้น เช่น พลาสติก โลหะ กระดาษ เซรามิก มีคุณสมบัติและการนำไปใช้งานที่แตกต่างกันตามความเหมาะสมของชนิดอาหาร

          ภาชนะมือสัมผัสต่างๆ สามารถปนเปื้อนเชื้อโรคได้มากมาย และหากมีการปนเปื้อนจองเชื้อโรคในปริมาณมาก อาจนำไปสู่การโรคต่างๆได้ และมีผลต่อสุขภาพ ผู้บริโภคส่วนใหญ่มักละเลยหรือไม่ค่อยให้ความสำคัญ

          ภาชนะใส่อาหารไม่สะอาด มีเชื้อโรคปะปนอยู่ เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดโรคทางเดินอาหารหรืออาหารเป็นพิษ การรับทานอาหารที่สัมผัสภาชนะที่มีเชื้อโรคปะปนอยู่ทำให้ผู้บริโภคมีอาการท้องร่วง ท้องเสีย อาเจียนอย่างรุนแรง เป็นไข้ ปวดศรีษะ เป็นต้น

          กลุ่มสินค้าหรืออุปกรณ์ที่มีการปนเปื้อน เช่น อุปกรณ์หรือภาชนะที่สัมผัสอาหาร ช้อน ส้อม จาน ฯลฯ

          ภาชนะสัมผัสอาหารเป็นสิ่งจำเป็นในการบรรจุและเก็บรักษาอาหาร รวมไปถึงการรับประทานอาหาร แต่วัสดุเหล่านี้ก็มีอันตรายที่แอบแฝงมาด้วยดังนั้นผู้บริโภคควรตะหนักถึงอันตรายและให้ความสำคัญในการใช้งานภาชนะสัมผัสอาหารตั้งแต่ขั้นตอนการเลือกซื้อ โดยการเลือกซื้อร้านค้าที่มีคุณภาพ ผ่านการตรวจสอบ และรับรองจากหน่วยงานที่ควบคุมดูแล ใช้งานให้ถูกต้องและเป็นไปตามวัตถุประสงค์ของผู้ผลิต ตลอดจนถึงการดูแลรักษาเครื่องใช้และวัสดุสัมผัสอาหารที่ถูกวิธี ก็สามารถทำให้ลดความเสี่ยงของอันตรายจากภาชนะสัมผัสอาหารลงได้ ผู้บริโภคสามารถมีความสุขกับการรับประทานได้อย่างมั่นใจในความปลอดภัยและสุขภาพที่ดีที่จะได้รับจากอาหารที่รับประทาน